Các cấp độ tự hành của xe tự lái

xe tu lai trong tuong lai 6

Các tính năng này sẽ giúp người lái giảm bớt việc phải tập trung vào các thao tác cơ bản khi điều khiển xe. Tuy nhiên, người lái vẫn phải giữ tay trên vô lăng và sẵn sàng can thiệp khi cần thiết.

Cấp độ 3: Tự lái có điều kiện Xe tự hành cấp độ 3 là một bước tiến lớn so với cấp độ 2. Trong trường hợp này, người lái không cần phải can thiệp trực tiếp vào quá trình điều khiển xe trong một số tình huống nhất định. Tuy nhiên, người lái vẫn phải sẵn sàng can thiệp và quản lý chuyến đi nếu hệ thống xe tự lái không hoạt động đúng cách hoặc gặp phải các tình huống đặc biệt.

Cấp độ 4: Tự lái hoàn toàn Ở cấp độ 4, xe tự hành có khả năng hoàn toàn tự lái và không cần sự can thiệp của người lái trong hầu hết các tình huống. Tuy nhiên, hệ thống xe tự lái vẫn phải được lập trình để đáp ứng được tất cả các tình huống có thể xảy ra trên đường, bao gồm cả tình huống khẩn cấp.

Cấp độ 5: Tự lái hoàn toàn mà không cần người lái Cấp độ 5 là cấp độ cao nhất của xe tự hành. Trong trường hợp này, xe tự hành có khả năng hoàn toàn tự lái và không cần sự can thiệp của người lái trong bất kỳ tình huống nào. Hệ thống xe tự lái sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc điều khiển xe và đảm bảo an toàn cho hành khách.

Tuy nhiên, cấp độ 5 vẫn chưa được áp dụng rộng rãi trên thực tế do cần đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối và giải quyết được các vấn đề về pháp lý và trách nhiệm khi xảy ra sự cố. Hiện nay, các hãng xe và công nghệ đang nghiên cứu và phát triển nhằm đưa xe tự hành càng gần tới cấp độ 5.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận